You are currently viewing Bất động sản nghỉ dưỡng khu vực nào sẽ trở thành điểm “nóng”?

Bất động sản nghỉ dưỡng khu vực nào sẽ trở thành điểm “nóng”?

  • Post author:
  • Post category:Tin Tức

Theo các chuyên gia, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng còn nhiều tiềm năng phát triển. Thời gian tới, nhà đầu tư sẽ hướng đến Quy Nhơn, Tuy Hòa, Phú Yên hay Phan Rang, Phan Thiết… các thị trường quen thuộc như Đà Nẵng, Nha Trang sẽ bão hòa.

Thông tin tại hội thảo “Xu hướng mới và cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019”, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho hay, BĐS nghỉ dưỡng condotel và các khu du lịch nghỉ dưỡng là 2 xu hướng đầu tư trong những năm gần đây, nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cũng theo ông Khởi, thống kê chưa đầy đủ cho thấy, trong năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương, chủ yếu là các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch nhiều như là Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh, đặc biệt là Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hòa hơn 26%.

Hơn 7.800 căn hộ được giao dịch trong năm 2018, tỉ lệ hấp thụ hơn 92%, điều này chứng tỏ năm 2018 lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng được sự quan tâm rất nhiều. Chỉ tính riêng trong quý 1/2019, số lượng condotel mở bán ở các thị trường phía Nam nhiều hơn phía Bắc, các tỉnh phía Nam đặc biệt là từ Đà Nẵng đổ vào lượng giao dịch nhiều hơn.

Cho rằng tiềm năng phát triển BĐS du lịch những tháng còn lại của năm 2019 còn rất lớn, ông Khởi chỉ ra hàng loạt thuận lợi trong phát triển BĐS du lịch của những tháng còn lại trong năm 2019 với một số lý do như: Nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng; thứ 2 là Việt Nam đang bắt đầu một số loại hình du lịch mới như nghĩ dưỡng tham quan, du lịch chữa bệnh, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm…

Thứ 3 là cơ sở pháp lý của các loại hình BĐS du lịch đã rõ ràng hơn so với trước, chỉ có vấn đề các quy định của condotel chưa đầy đủ chứ không phải không rõ ràng. Ông Khởi khẳng định, condotel là căn hộ du lịch chứ không phải là nhà ở.

Thứ 4, hiện nay nhiều địa phương đang tổ chức mời gọi đầu tư, tổ chức các hội nghị mời đầu tư vào BĐS du lịch rất nhiều.

Cùng với đó, chính sách của nhà nước coi phát triển du lịch là ngành mũi nhọn – một trong những chính sách luôn được Chính phủ đặc biệt quan tâm với mục tiêu không chỉ nâng cao số lượng và cả chất lượng cũng phải được nâng lên.

Dù có nhiều tiềm năng, song theo ông Khởi, thị trường hiện nay cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, đó là một số cơ sở pháp lý Thủ tướng giao sửa như Luật Đất đai, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận. Hiện nay, các đơn vị mới đang nghiên cứu sửa Luật Đất đai thì phải năm 2020 mới hoàn thành; nguồn vốn đầu tư, tín dụng bị hạn chế…

Tuy nhiên, PGS-TS. Trần Đình Thiên – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng dự báo, năm nay du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt điều này sẽ tác động tích cực lên thị trường BĐS du lịch.

“Thi trường BĐS Việt Nam tại các đô thị lớn và các thị trường nghỉ dưỡng sẽ trở thành nơi nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt, thời gian gần đây khi các nhà đầu tư Nhật Bản đang chuyển từ công nghiệp sang mạnh hơn ở BĐS du lịch. Do đó, tiềm năng của Việt Nam trong thời gian tới vẫn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Chúng ta có cơ sở để lạc quan nhưng cần phải thận trọng”, ông Thiên lưu ý.